ยาเบาหวานจากมะระขี้นก รสขมแต่สรรพคุณมากมาย

65 0
diabetic drug from bitter gourd

ผลการศึกษาเมื่อปี 1962 พบว่า มะระใช้กินเป็นยาเบาหวานได้ เนื่องสารซาแรนติน (Charatin) ในมะระขี้นกนั้น มีสรรพคุณช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด สามารถต้านทานอาการของโรคเบาหวานได้ในหลาย ๆ กลไก อีกทั้งยังช่วยเพิ่มการหลั่งอีซูลินในตับอ่อน จึงกระตุ้นการเผาพลาญน้ำตาลได้อย่างมีประสิทธิภาพ

สรรพคุณยาเบาหวานจากมะระขี้นก ยังไม่หมดเพียงเท่านี้ เพราะสามารถชะลอความผิดปกติของไต อีกทั้งยังช่วยชะลอคการเสื่อมตัวของเส้นประสาทภายในร่างกาย อันเนื่องมากจากระดับน้ำตาลในเลือดสูงสะสมเป็นเวลานาน ถ้าทานเป็นประจำก็จะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือกกลับสู่ภาวะปกติได้เร็วขึ้น

นอกจากใช้ทานเป็นยาเบาวานแล้ว ยังใช้บรรเทาอาการโรคงูสวัดได้ด้วย

มะระขี้นกนอกจากใช้ทานเป็นยาเบาหวานได้แล้ว ในตำรายาโบราณยังระบุเอาไว้ว่า หากใครเป็นงูสวัดให้นำใบแก่ของมะระขี้นกมาตำให้แหลกพอประมาณ แล้วนำมาพอกลงบนงูสวัดให้ทั่วถึง ก็จะช่วยบรรเทาอาการเจ็บปวดลงได้

ยาเบาหวานจากมะระขี้นก อุดมไปด้วยสารอาหารมากมาย

มะระขี้นก ถือเป็นยาเบาหวานที่มีคุณค่าทางอาหารสูง ไม่ว่าจะเป็นฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก ไปจนถึงวิตามินชนิดต่าง ๆ รวมถึงไนอะซิน ซึ่งสารอาหารเหล่านี้ มีประโยชน์ต่อร่างกายเป็นอย่างมาก ขณะเดียวกัน สรรพคุณทางยาของมะระขี้นกก็มีมากไม่แพ้กัน

ผลสด: ใช้ทานเป็นยาเบาหวานได้ นอกจากนี้ยังนำมาใช้แก้พิษร้อน และอาการร้อนใน รักษาโรคบิด ตาบวมแดง บรรเทาแผลบวมเป็นหนองและฝีอักเสบ

ดอกและเมล็ด: มีรสขมมากและเย็นจัด รักษาโรคบิดได้ ส่วนเมล็ดนำมาใช้เป็นยาบำรุงกำลัง

ข้อควรระวัง เมื่อทานมะระขี้นกเป็นยาเบาหวาน

การรับประทานมะระขี้นกเป็นยาเบาหวาน ยังคงจำกัดอยู่เพียงแค่คนบางกลุ่ม นั่นเป็นเพราะว่า มะระขี้นกนั้นมี “ฤทธิ์เย็น” การรับประทานในปริมาณที่มากจนเกินไป จึงอาจส่งผลเสียได้เช่นกัน โดยเฉพาะสตรีมีครรภ์ เด็กเล็ก หรือคนที่มีระดับน้ำตาลในเลือดต่ำ ควรงดทานมะระขี้นก

เนื่องจากสารที่มีสรรพคุณเป็นยาเบาหวานของมะระขี้นก มีผลทำให้ระดับในเลือดลดลงอย่างเห็นได้ชัด ดังนั้น สตรีมีครรภ์ เด็กเล็ก หรือคนที่มีระดับน้ำตาลในเลือดต่ำ ควรหลีกเลี่ยงการทานมะระขี้นก ที่สำคัญ ไม่ควรทานมะระขี้นกติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน ๆ เพราะอาจทำให้ร่างกายเสียสมดุลได้