สิว ปัญหาใหญ่ของชีวิต

248 0
girl with acne on a face

สิวเกิดขึ้นจากหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นฮอร์โมนหรือจากอาการแพ้สิ่งต่างๆ สภาพแวดล้อม แต่พอมันขึ้นมาแล้วนั้น ก็ยากที่ทำให้หายแบบไร้ร่องลอยอย่างรวดเร็วเช่นกัน ยิ่งมีสิ่งเร้าไปกระตุ้นตัวสิวก็จะยิ่งอักเสบ สิวจะหายหรือไม่หายก็ขึ้นอยู่กับการดำเนินชีวิตในประจำด้วย เช่น การกิน การนอน ความสะอาดของข้าวของที่ใช้ ทุกสิ่งสัมพันธ์กันหมด เช่นนี้การดูแลรักษาความสะอาดคงเป็นสิ่งแรก ที่ควรปรับ ถ้าอยากให้สิวหาย

สิวเกิดจากความสกปรก

ลองเลิกใช้ผ้าขนหนูเช็ดหน้า ถึงแม้จะทำการซักผ้าขนหนูทุกอาทิตย์ แต่ผ้าขนหนูเป็นสิ่งที่ต้องซับหน้าเราทุกวัน สิ่งสกปรก แบคทีเรียก็สะสมอยู่ในผ้า ลองเปลี่ยนมาใช้กระดาษทิชชู่ สำหรับเช็ดหน้าดู แบบใช้แล้วทิ้ง ใช้ทิชชู่ซับเบาๆหลังล้างหน้า ใช้เพียงผืนเดียว หน้าของคุณจะไม่มีสิ่งสกปรกตกค้างและสิวก็จะค่อยลดลง

สิวเกิดจากสารเคมี

สารเคมีที่มีอยู่ในของใช้ที่เราจำเป็นต้องใช้ทุกวันอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เราอาจไม่ทราบมาก่อนด้วยซ้ำว่าในสิ่งของเหล่านี้ มีสารที่ร่างกายเราแพ้อยู่ จะยกตัวอย่าง สารเคมีที่อนุญาติให้ใช้ในอุตสาหกรรมอย่างแพร่หลาย ตามสัดส่วนที่ไม่เป็นอันตรายต่อมนุษย์ อย่างเช่น สารซัลเฟส หรือสาร SLS (Sodium lauryl sulfate) ซึ่งสารตัวนี้ คือส่วนผสมที่มีอยู่ในน้ำยาล้างจาน ผงซักฟอก น้ำยาทำความสะอาดพื้น จารบีขัดรถ เป็นต้น เป็นสารที่ช่วยชำระล้างสิ่งสกปรก คราบไขมัน สารทำให้เกิดฟอง สารลดแรงตึงผิวของน้ำ มักมีอยู่ใน โฟมล้างหน้า ยาสีฟัน แชมพูเกือบทุกประเภท สบู่อาบน้ำของเด็ก ครีมอาบน้ำ

และความอันตรายของสาร SLS ที่มีต่อผิวหนัง ทำให้ระคายเคือง เกิดอาการแพ้ที่ผิวหลัง มีฤทธิ์รุนแรง เป็นอันตรายผิวและดวงตา ในอุตสาหกรรมนิยมใช้เพราะราคาถูกและเกิดฟองมาก ซึ่งคนส่วนใหญ่คิดว่าของอะไรที่ใช้แล้วมีฟองเยอะๆ คือของดี แต่คนเราไม่เกิดมาแล้วแพ้สารทุกคน เป็นเฉพาะกับบางคน ที่เคยเกิดอาการแพ้จากอย่างอื่นมา พอกลับมาใช้ตัวนี้ทำให้แพ้หนักกว่าเดิม ลองเปลี่ยนมาใช้ผลิตภัณฑ์ที่ปลอดสาร SLS ดูว่าสิวลดลงจริงไหม

สิวตามจุดต่างๆ ของร่างกาย

สิวขึ้นตามไรผม พึงรู้ไว้เลยว่าเกิดจากยาสระผม ที่มีสารดังกล่าวที่เคยบอกไปข้างต้นนั้นเอง ไม่ว่าจะเป็นสิวตามไรผม สิวที่หลัง สิวขึ้นบริเวณคาง เนื่องมาจากยาสีฟันที่เราแปรงแล้วฟองไหลหรือโดนบริเวณรอบปาก และคาง การอาบน้ำอุ่นก็เป็นสาเหตุของสิวบริเวณหน้าผาก ที่เรามักเรียกว่าผิวผด เพราะน้ำอุ่นทำให้ผิวเราแห้งตึง ควรกลับมาอาบน้ำอุณหภูมิปกติ