อาหารต้านมะเร็ง

64 0
Anti-Cancer Diet

มะเร็งเกิดจากสาเหตุหรือปัจจัยหลายๆ อย่างร่วมกัน เช่น สภาวะแวดล้อม การดำเนินชีวิต กรรมพันธุ์ และยังมีปัจจัยอีกหลายอย่างที่ก่อให้เกิดมะเร็ง ซึ่งในจำนวน 80% ของผู้ป่วยด้วยมะเร็งมีสาเหตุมากจากการสูบบุหรี่ อาหาร เครื่องดื่มหรือได้รับรังสีหรือสารก่อมะเร็งในสิ่งแวดล้อม แต่ปัจจัยเสี่ยงบางอย่างนั้นสามารถหลีกเลี่ยงได้ แต่สำหรับปัจจัยเสี่ยงที่เลี่ยงไม่ได้ เช่น กรรมพันธ์ุ การป้องกันจึงเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่ง

อาหารเป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ส่งเสริมการเกิดมะเร็งบางชนิดได้ การเลือกกินอาหารที่ไม่เพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็ง เป็นสิ่งที่ควรเรียนรู้และปฏิบัติได้ อาหารที่ไม่เพิ่มความเสี่ยงหรืออาหารที่สามารถต้านมะเร็ง ได้แก่ ผัก ธัญพืช ผลไม้ ซึ่งอาหารเหล่านี้จะมีวิตามินนานาชนิดที่สามารถต้านอนุมูลอิสระ และช่วยต้านมะเร็ง การกินอาหารที่มากจากพืชควรกินให้หลากหลายชนิด เพราะพืชแต่ละชนิดจะมีสารอาหารที่แตกต่างกัน เช่น

  • ผักสีแดง ได้แก่ มะเขือเทศ จะมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งปอด
  • ผักสีส้มและสีเหลือง ได้แก่ ฟักทอง แครอท มีสารบีตาแคโรทีน
  • ผักสีขาว ได้แก่ ผักกาดขาว ดอกแค มะเขือขาวเปราะ กระเทียม
  • ผักสีม่วง ได้แก่ ดอกอัญชัน กะหล่ำสีม่วง ชมพู่ม่าเหมี่ยว มะเขือม่วง หัวหอม บีทรูท
  • ผักสีเขียว ได้แก่ ผักบุ้ง ตำลึง กวางตุ้ง คะน้า บรอกโครี่ มะระขี้นก ผักชะอม
  • มีวิตามินและแร่ธาตุที่ร่างกายต้องการ นอกจากผลไม้จะมีเส้นใยจำนวนมากช่วยให้ระบบย่อยอาหารและขับถ่ายทำงานได้ดี วิตามินเอและวิตามินซี และสารบีตาแคโรทีนในผลไม้ เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่สามารถลดความเสี่ยงและต้านมะเร็งได้อีกด้วย
  • มีวิตามิน แร่ธาตุ และสารต้านอนมูลอิสระ โดยธัญพืชที่มีการขัดสีน้อยจะมีคุณค่าทางโภชนาการสูงกว่าและมีเส้นใยอาหารมากกว่า เช่น ข้าว ข้าวสาลี ข้าวโอ๊ต ข้าวโพด ลูกเดือย งา

โดยอาหารเหล่านี้เป็นแหล่งให้สารอาหารต้านมะเร็งที่สำคัญ เพราะมีใยอาหาร เบต้าแคโรทีน วิตามิน A C E และสารผัก Phytochemical หรือ Phytonutrint หลายชนิด เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ทำให้ยับยั้งการเกิดโรคมะเร็ง และการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งได้