อาหารป้องกันวุ้นตาเสื่อม

59 0
jelly pills in a cup

ดวงตา ถือเป็นอวัยวะที่สำคัญในร่างกายที่ต้องการดูแลเอาใจใส่ เพราะในปัจจุบันเราใช้ตาจ้องจอโทรศัพท์ จ้องหน้าจอคอมพิวเตอร์ ซึ่งไม่ต่ำว่า 8-9 ชั่วโมง ทำให้สายตาเกิดอาการล้า ทำให้ปวดบริเวณเบ้าตา สายตาสั้น สายตายาว และอาจก่อให้เกิดวุ้นตาเสื่อม เราจึงควรบำรุงสายตาด้วยอาหารที่มีประโยชน์ต่อดวงตา โดยอาหารที่เราควรกินมีด้วยกันดังนี้

  1. พริกหยวก พริกหวาน เป็นอาหารที่เป็นแหล่งอุดมไปด้วยวิตามินเอ วิตามินซี ซีแซนทีน และสารเบต้าเคโรทีน ป้องกันการเกิดต้อกระจก และโรควุ้นตาเสื่อม เพียงนำพริกหยวกหรือพริกหวานนำมาปรุงอาหาร หรือรับประทานแบบสดๆก็จะได้ประโยชน์มาก
  2. แครอท ที่อุดมไปด้วยเบต้าเคโรทีน วิตามินเอ และลูทีน ช่วยเสริมสร้างการทำงานของจอประสาทตาและป้องกันจอประสาทตาเสื่อม
  3. ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ มีประโยชน์ต่อสุขภาพ มีชื่อเสียงด้านการบำรุงสายตา ป้องกันสายตาเสื่อม ทำให้ดวงตาเสื่อมช้าลง รักษาโรคตาบอดกลางคืน
  4. ปลาแซลมอน เนื้อปลามีกรดไขมันโอเมก้า 3 และ DHA ที่ช่วยในเรื่องของโรคตาและช่วยลดตาแห้ง
  5. มะม่วงสุก จะอุดมไปด้วยวิตามินเอที่ช่วยบำรุงสายตา ป้องกันความผิดปกติในการมองเห็น เช่น ต้อกระจก วุ้นตาเสื่อม ตาแห้ง และช่วยบำรุงเหงือกและฟัน
  6. ชาเขียว ชาดำ ชาอู่หลง ล้วนมีประโยชน์ต่อการบำรุงสายตา เพราะอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันไม่ให้เซลล์ถูกทำลาย รวมทั้งเซลล์ในดวงตา อีกทั้งป้องกันการก่อตัวของต้อกระจกและภาวะจอประสาทตาเสื่อม

อาหาร และผลไม้ต่างๆสามารถซื้อรับประทานได้ง่ายและมีคุณค่าต่อร่างกายรวมถึงดวงตา ซึ่งช่วยให้จอประสาทตา วุ้นตาเสื่อมช้าลง หากรู้ประโยชน์ต่างๆแล้วควรซื้อมารับประทานเพื่อป้องกันก่อนที่จะเกิดความเสียหายกับดวงตา