ประโยชน์ของน้ำผลไม้

41 0
carrot juice ib a jar

วิธีการทำน้ำผักผลไม้ คือ เป็นวิธีการทำให้น้ำและกากแยกออกจากกัน ซึ่งเรียกกันว่า “การคั้น” ประโยชน์ที่ได้จากการคั้นนั้นก็คือ กากที่อยู่ในผักและผลไม้ ที่ไม่สามารถย่อยได้จะถูกแยกออกไป เหลือเพียงแค่น้ำที่มีแต่สารอาหารเท่านั้น จึงจะมีความเข้มข้นกว่าการรับประทานสดด้วยวิธีปกติอีกด้วยซ้ำ การคั้นน้ำผักผลไม้ดื่มทุกวัน ร่างกายจะได้รับวิตามิน เกลือแร่ และเอนไซม์เต็ม ๆ

น้ำผลไม้

  • น้ำกล้วย กล้วยช่วยควบคุมความดันโลหิต เพิ่มพลังงานและความแข็งแรงให้แก่ร่างกาย นอกจากนี้ยังช่วยป้องกันโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ ซึ่งกล้วย เป็นผลไม้ที่เต็มไปด้วย วิตามินเอ ธาตุเหล็ก โปรตีน คาร์โบไฮเดรต ซึ่งล้วนแต่เป็นแร่ธาตุท่จำเป็นต่อการทำงานของประสาทและกล้ามเนื้อ
  • น้ำกีวี่ – กีวี่อุดมไปด้วยวิตามินซี, ไฟโตเคมิคอล, คลอโรฟิลล์, และแอคทินิดิน ที่ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน ช่วยลดความดันโลหิตและทำให้หัวใจมีสุขภาพดี
  • น้ำเกรปฟรุต – น้ำผลไม้รสเปรี้ยวที่มีคุณสมบุติช่วยลดระดับอินซูลินและช่วยเผลาผลาญไขมัน ซึ่งเป็นตัวการของน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้น การดื่มน้ำเกรปฟรุตคั้นสดก่อนมื้ออาหารทุกมือ ช่วยให้น้ำหนักตัวลดลงมากกว่า 1.5 กิโลกรัม ภายใน 3 เดือน โดยที่ไม่ต้องไดเอ็ทเลย

น้ำผัก

  • น้ำตำลึง – ตำลึงมีวิตามินเอสูง จึงช่วยบำรุงสายตา มีวิตามินซีที่ช่วยป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน ช่วยบำรุงเลือด ช่วยบำรุงและรักษาสายตา มีแคลเซียมและฟอสฟอรัสที่ช่วยบำรุงกระดูก นอกจากนี้ตำลึงยังมีสรรำคุณชวยป้องกันโรคมะเร็ง แก้อาการตาแดงและ เจ็บตา
  • น้ำใบเตย – น้ำใบเตยมีสรรพคุณทำให้ชุ่มชื้น ช่วยแก้การกระหายน้ำ ช่วยบำรุงหัวใจให้ชุ่มชื่น ช่วยลดอัตราการเต้นของหัวใจ ช่วยปรับสมดุลในร่างกาย และช่วยป้องกันการแข็งตัวของหลอดเลือด
  • น้ำมะตูม – มะตูมมีสรรพคุณเป็นยาระบาย ลดไข้ หลอดลมอักเสบเรื้อรัง ช่วยขับลมในท้อง  แก้อาการท้องอืดเฟ้อ ช่วยในการย่อยอาหาร ทำให้ขับถ่ายดี ช่วยบำรุงธาตุ ทำให้เจริญอาหาร ขับเสมหะ และช่วยแก้อาการร้อนในได้ดี
  • น้ำว่านหางจระเข้ – ว่านหางจระเข้มีประโยชน์ในเรื่องการช่วยบำรุงร่างกาย แก้อาการอ่อนเพลีบ ช่วยป้องกันโรคเบาหวาน อาการปวดศีรษะ ใช้เป็นยาระบาย และช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานอย่างเป็นปกติ