กินคลีนเพื่อสุขภาพ

32 0
plate with food

ควบคุมสารอาหารและพลังงานให้เพียงพอกับที่ร่างกายต้องการ และต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการเลือกซื้ออาหารต่างๆ เช่น อ่านฉลาก ดูปริมาณให้เหมาะสม หลีกเลี่ยงการทานอาหารสำเร็จรูป และมักเน้นการทานอาหารหลากหลาย ทั้งโปรตีน คาร์โบไฮเดรต และไขมัน หลีกเลี่ยงขนมอบ การทอด เบอเกอรี่ ของหวานๆมันๆ อาหารที่มีน้ำตาลสูง เป็นต้น

ลด งด ละ เลิก เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ทุกชนิด

การดื่มแอลกอฮอลในปริมาณที่พอเหมาะ อาจจะดีต่อสุขภาพ (ประมาณ 1 แก้วต่อวัน(ผู้หญิง) หรือประมาณ 2 แก้วต่อวัน (ผู้ชาย) ถ้าดื่มมากกว่านั้นอาจทำให้เกิดอาการขาดน้ำ และจะทำให้เกิดความอยากอาหารมากกว่าปกติ

ควบคุมความหวาน

หลักการของการทานคลีนนั้น จำเป็นต้องจำกัดการทานน้ำตาลและของหวาน โดยการ งด หรือ ลด เครื่องดื่มที่มีรสหวาน ขนมอบต่างๆ ต้องอ่านฉลากให้ถี่ถ้วนถึงแม้ว่าอาหารนั้นจะเป็นอาหารเพื่อสุขภาพก็ตาม เช่น ซีเรียล โยเกิร์ต ล้วนแต่มีการปรุงแต่งด้วยน้ำตาลทั้งสิ้น เราควรใส่ใจการใช้น้ำตาลในการปรุงแต่งอาหารโดยลดให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้

ปริมาณเกลือก็ต้องใส่ใจ

ตัวการหลักของปริมาณเกลือที่แฝงมากเกินไปมาจากอาหารแปรรูป อาหารแปรรูปส่วนใหญ่มักจะเป็นอาหารที่มีปริมาณเกลือมากกว่าอาหารที่ทำเอง เช่น ลูกชิ้น น้ำผลไม้กล่อง ไส้กรอก บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป เราควรหลีกเลี่ยงอาหารเหล่านี้

อย่าลืมโปรตีน

หน้าที่หลักของโปรตีน จะรักษาเซลล์กล้ามเนื้อที่ถูกใช้ไปและนำมาใช้สังเคราะห์เซลล์ใหม่ ซึ่งนับว่าเป็นสารอาหารที่สำคัญในการสร้างกล้ามเนื้อ โปรตีนที่เข้าไปจะไม่สามารถอยู่ในรูปแบบของโปรตีนได้ เมื่อเข้าไปจะถูกนำไปย่อยและใช้ไป ส่วนที่เกินจะถูกแปรสภาพ เก็บอยู่ในรูปของไขมันจะไม่สามารถนำกลับมาใช้เป็นโปรตีนเพื่อซ่อมแซม เสริมสร้างกล้ามเนื้อได้ นี่เป็นสาเหตุว่าทำไมเราจึงจะต้องทานโปรตีนให้ครบทุกมื้อ