ผมร่วงมากเกินไป โรคไทรอยด์อาจถามหา

301 0
Man shaving his head

ผมร่วง” หนึ่งในอาการที่เกิดขึ้นได้กับทุกคนและทุกเพศ เพราะตามปกติแล้ว เส้นผมของคนเราจะหลุดร่วงลงไปครั้งละ 30-50 เส้นเป็นประจำทุกวัน แต่มักจะเกิดขึ้นกับเพศชายได้มากกว่าเพศหญิง ที่มีอายุตั่งแต่ 20 ปีขึ้นไป

แต่ทว่า หากใครมีอาการผมร่วงมากผิดปกติไปจากนี้ อาจเป็นสัญญานเตือนได้ว่า ร่างกายเราอาจป่วยเป็นโรคบางอย่างอยู่ เช่น โรคไทรอยด์ ภูมิแพ้ตนเอง SLE เบาหวาน หรือภาวะความเครียดและการรับประทานอาหารที่ไม่เพียงต่อความต้องการของร่างกาย ซึ่งก็เป็นไปได้ทั้งหมด

โรคไทรอยด์ สาหตุอันดับหนึ่งทำให้ผมร่วงมากผิดปกติ

สาเหตุของผมร่วงมากผิดปกติ พบว่าเกิดจากโรคไทรอยด์เป็นอันดับ 1 ซึ่งจะมีสภาวะหนึ่งที่ต่อมไทรอยด์สร้างฮอร์โมนผิดปกติขึ้นมา โดยส่วนมากแล้วจะเกิดจากพันธุกรรม และพบได้บ่อยครั้งในเพศหญิงมากกว่าเพศชายของคนที่ป่วย

ผมร่วงที่มากจนผิดสังเกต เป็นสัญญานเตือนภัยแรกเริ่มของการเกิดโรคไทรอยด์ เนื่องจากผู้ที่ป่วยเป็นโรคนี้ จะส่งผลให้ร่างกายขับไขมันจำนวนมากออกมาทางผิวหนัง ทำให้เกิดปัญหาหนังศีรษะมัน รากผมอ่อนแอ เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เส้นผมหลุดร่วงได้ง่าย นอกจากนี้แล้วโรคไทรอยด์ ยังจะมีอาการอื่นแทรกซ้อนเพิ่มเติมด้วย เช่น นอนไม่หลับ ตาโปน กล้ามเนื้ออ่อนแรง เหนื่อยง่าย และน้ำหนักตัวลดลง เกิดความเครียดตลอดเวลา ทั้งหมดนี้ เป็นปัจจัยหลักที่ทำให้เกิดอาการผมหลุดร่วงได้ง่าย

วิธีการรักษาปัญหาผมร่วง

เมื่อเผชิญกับปัญหาผมร่วง ควรไปตรวจวิเคราะห์และได้รับการวินิจฉัยจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ถึงสภาวะโรคทางกายในการตรวจสุขภาพเบื้องต้น ด้วยวิธีการเจาะเลือด เพื่อค้นหาสาเหตุของโรคที่แท้จริง หากพบว่าเป็นโรคไทรอยด์ ก็จะจำแนกออกมาอีก เพราะโรคนี้แบ่งเป็น 2 กลุ่ม คือ แบบไฮโปไทรอยด์  (Hypothyroidism) ที่ผลิตฮอร์โมนไทรอยด์ออกมาไม่เพียงพอ ส่งผลให้อาการผู้ป่วยมีน้ำหนักมากขึ้น เนื่องจากร่างกายไม่สามารถเผาผลาญอาหารได้อย่างมีประสิทธิภาพ ส่งผลเส้นผมหลุดร่วง

ส่วนแบบไฮเปอร์ไทรอยด์ เกิดจากต่อมไทรอยด์ทำงานผิดปกติ ส่งผลให้ผู้ป่วยมีอาการผมร่วง ผอมมาก คอโต ตาโปน ตัวเหลือง ซึ่งไทรอยด์ทั้งสองกลุ่มนี้ จำเป็นต้องตรวจวินิจฉัยสุขภาพเบื้องต้น เพื่อรักษาโรคไปพร้อมกับการตรวจรักษาเส้นผม

สำหรับวิธีการรักษาผมร่วงจากไทรอยด์ แพทย์จะทำการตรวจวิเคราะห์สาเหตุที่แท้จริงอีกครั้ง จากนั้นจะเลือกวิธีการรักษาที่เหมาะสม โดยใช้วิธีการรักษาหลากหลายวิธี เช้น รักษาด้วยการรับประทานยาและวิตามินเสริม หรือการใช้เลเซอร์ยิงลงบนหนังศีรษะเพื่อกระตุ้นเซลล์รากผมที่เสื่อมสภาพให้กลับคือนมาปกติ