โรคยอดนิยม ที่เกิดกับคนวัยทำงาน

275 0
stressed woman lying in a bed

สมัยตอนเด็ก ๆ ก็มีความคิดที่อยากเติบโตมีชีวิตเหมือนผู้ใหญ่ จะได้ทำสิ่งที่ต้องการได้ แต่เมื่อเวลาผ่านไปและได้เติบโตขึ้นมาเป็นผู้ใหญ่จริง ทำให้รับรู้ได้ว่าทุกสิ่งทุกอย่างมันไม่ได้สวยหรูและเรียบง่ายอย่างที่คิด จึงทำให้รู้สึกอยากเป็นเด็กอีกครั้ง โดยเฉพาะวิถีชีวิตของคนทำงาน ที่ต้องทำงานหนักตลอดทั้งวัน แถมบางครั้งยังต้องพบเจอและคอยแก้ปัญหางานอยู่เสมอ ๆ ทำให้บางครั้งมันก็หนักเกินกว่าที่ร่างกายจะแบกรับไหว ในวันนี้เราอยากจะข้อเตือนให้ระวังเกี่ยวกับโรคของคนวัยทำงาน ที่พบเจออยู่บ่อย ๆ เพื่อที่จะทำให้คนวัยทำงานอย่าง ได้รู้และป้องกันตัวตั้งแต่เนิ่น ๆ ซึ่งบางโรคนั้นก็เกิดมาจากพฤติกรรมของเรา

โรคเครียด และโรคนอนไม่หลับ

โรคเครียด หนึ่งในโรคยอดฮิตสำหรับคนวัยทำงาน อีกทั้งยังเป็นตัวการเกิดโรคซึมเศร้าอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นผู้ที่เริ่มทำงานใหม่ ๆ หรือทำงานมาแล้วเป็นสิบปี สำหรับบางคนอาจจะไม่รู้ตัวเลยด้วยซ้ำว่ากำลังเผชิญอยู่กับภาวะความเครียดรุมเร้า ดังนั้นวิธีการหลีกเลี่ยงที่ง่ายที่สุดก็คือ พยายามไม่เครียด รู้จักผ่อนคลาย วิธีการผ่อนคลายมีอยู่มากเพียงแค่ลองแบ่งเวลาสัก 5-10นาที ทิ้งงานไปเดินเล่นสัก 10 นาที ก็ถือว่าได้ผ่อนคลาย อีกทั้งยังได้สมองที่ปลอดโปร่งสามารถคิดงานที่ดีให้เกิดขึ้นได้อีกด้วย

โรคต้อหิน สายตาพร่ามัว

จากสถิติพบว่า 1 ใน 10 ของผู้ที่อายุ 40 ปีขึ้นไป ได้รับความเสี่ยงสูงในการเป็นโรคต้อหิน หรือกำลังเป็นโรคนี้อยู่แล้วโดยที่ไม่รู้สึกตัว ความอันตรายของโรคนี้คือ หากไม่ได้เข้ารับการรักษาอย่างถูกต้องอาจทำตาอาจบอดได้ สำหรับสาเหตุส่วนใหญ่ มักจะเกิดจากการใช้สายตาเป็นเวลานาน ซึ่งการทำงานในสมัยนี้ล้วนมีการใช้สายตาเป็นหลัก ก็จะทำให้เกิดการอักเสบ หรือติดเชื้อของกระจกตาจากการใส่คอนเทคเลนส์ได้ การมีความดันในลูกตาสั้นหรือยาวมากเกินไป ผู้ป่วยโรคต่อมไทรอยด์ และกรรมพันธุ์ ดังนั้นต้องหมั่นตรวจสุขภาพตาเป็นประจำทุกปี เพื่อเป็นการป้องกัน อีกทั้งยังช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคต้อหินและภัยร้ายต่าง ๆ ที่จะเกิดต่อดวงตาได้ดีมากเช่นกัน

โรคนิ้วล็อค หรือเกิดการอักเสบ

สำหรับอาการอักเสบ ที่เกิดขึ้นบริเวณปลอกหุ้มเอ็นข้อมือ เส้นเอ็นนิ้วมือ พบกันได้เยอะมากขึ้น อันเนื่องมากจากเทคโนโลยีเข้ามามีส่วนเกี่ยวข้องในชีวิตประจำวัน อาทิ การใช้คอมพิวเตอร์ การจับเมาส์ในท่าเดิมเป็นเวลานาน  พฤติกรรมเหล่านี้ จะส่งผลให้กล้ามเนื้อกดทับเส้นประสาทและเส้นเอ็นเกิดการอักเสบ ไปจนถึงการพังผืดยึดจับบริเวณนั้นเป็นจำนวนมาก ทำให้เกิดอาการปวดของปลายประสาทบริเวณนิ้วล็อค หรือข้อมือล็อก ที่สำคัญในสมัยนี้หนุ่มสาวรุ่นใหม่หลายคนส่วนใหญ่มักมีอาการเจ็บปวดนิ้วหัวแม่มือ อันเนื่องมาจากการเล่นโทรศัพท์ที่มีปุ่มกดขนาดเล็กจึงทำให้ต้องเกร็งนิ้วเวลากด ส่งผลให้เกิดอาการเส้นเอ็นอักเสบ และปวดตามข้อนิ้วได้ง่ายกว่าคนที่ไม่ค่อยเล่นโทรศัพท์