ตอนนี้ตั้งท้องใกล้จะคลอดลูกแล้ว แต่รู้สึกคันบริเวณท้องคืออะไร

277 0
Pregnant woman

คือเมื่อคุณแม่ตั้งท้องใกล้จะคลอดลูก หรือท้องได้ประมาณ 7 เดือน มักจะพบเกือบทุกรายว่ามีอาการหรือรู้สึกคันบริเวณท้องอยู่บ่อยครั้ง สำหรับคุณแม่วัยเยาว์บางคนอาจจะคิดว่าสาเหตุนั้นเกิดจาก ลูกน้อยในครรภ์ของคุณได้มีเส้นผมบนศีรษะขึ้นมาแล้ว ขอบอกเลยว่าเป็นความคิดที่ไม่ถูกต้อง เนื่องจากสาเหตุจริงๆ ที่เป็นปัจจัยหลักซึ่งทำให้เกิดความรู้สึกคันก็คือ การที่ผิวหนังบริเวณท้องนั้นได้มีการขยายตัวมากขึ้นในเวลาอันรวดเร็ว หรือขยายมากกว่าร่างกายของคนปกติทั่วไป

ผิวหนังบริเวณท้องจึงมีความแห้งและเป็นสาเหตุจริงๆ ของอาการคันท้องตอนช่วงใกล้จะคลอดลูกที่บริเวณดังกล่าว ประกอบกับร่างกายของคุณแม่มีการเปลี่ยนแปลงฮอร์โมนเพศในขณะที่มีการตั้งท้อง จึงแนะนำให้คุณแม่ใส่ใจดูแลผิวบริเวณท้องให้มีความชุ่มชื้น หรือการใช้ครีมบำรุงผิวที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นแก่ผิวหนัง แต่ห้ามมีส่วนผสมของน้ำหอมและสารเคมีอันตรายต่างๆ เนื่องจากอาจจะส่งผลกระทบต่อลูกในครรภ์หรือผิวบริเวณดังกล่าวแล้วทำให้เกิดการแพ้ได้อีกด้วย

หากคุณแม่ต้องการคุมกำเนิดหลังจากคลอดลูกได้ 2 เดือน

สำหรับคุณแม่หลังคลอดลูกที่มีความต้องการจะคุมกำเนิด หรือมีความกังวลเรื่องการตั้งท้องหลังจากทำการคลอดได้ประมาณ 2 เดือน และสำหรับครอบครัวที่ยังไม่พร้อมที่จะมีลูกอีก แต่ยังไม่ทราบว่าควรจะต้องมีการคุมกำเนิดหรือไม่อย่างไร ซึ่งการคุมกำเนิดนั้นมีด้วยกันหลากหลายวิธี และมีความแตกต่างกันไปตามรายบุคคล ยกตัวอย่างเช่น

คุณแม่บางรายที่เลือกวิธีการรับประทานยาคุมกำเนิด แต่มีอาการแพ้คือใบหน้าเกิดผื่นเกิดฝ้าตามมา สามารถเลือกเปลี่ยนการคุมกำเนิดเป็นวิธีอื่นๆ ได้โดย การเลือกใช้ถุงยางอนามัยทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์ เลือกวิธีใส่ห่วงอนามัยสำหรับเพศหญิงเพื่อให้สามารถคุมกำเนิดได้ต่อเนื่องประมาณ 5 ปี การฉีดยาคุมแบบที่ต้องฉีดทุกๆ 3 เดือนซึ่งกำลังเป็นที่นิยม และอีกทางเลือกสุดท้ายก็คือการใช้ยาฝังคุมกำเนิดซึ่งมีอายุการคุมกำเนิดเพื่อไม่ให้มีการคลอดลูกได้อีกประมาณ 3 ปี