เราพลาดอะไรไปบ้างจากการที่ไม่ได้ดูการ์ตูนอนิเมะ

26 0
What am I missing by not watching anime

การ์ตูนนั้นเป็นส่วนหนึ่งในวัยเด็กของเรา แต่เมื่อโตขึ้นเราก็ตระหนักว่าการ์ตูนก็มีประเภทต่าง ๆที่ต่างออกไปอีก สิ่งที่ดึงดูดความสนใจของผู้ใหญ่หลายล้านคนทั่วโลกก็คือการ์ตูนอนิเมะ ตอนนี้ปัญหาคือผู้คนสับสนระหว่างอนิเมะญี่ปุ่นและมังงะที่เป็นโครงเรื่องหรือเวอร์ชันหนังสือการ์ตูน

แฟนหนังสือการ์ตูนและผู้ที่ชื่นชอบอนิเมะหลายคนมักจะมีคำถามว่า“ ฉันควรดูอนิเมะเรื่องไหนดี”

ในแฟนดอมของอนิเมะคุณจะเห็นว่ามีผู้คนในวัยผู้ใหญ่ด้วย เคยสงสัยไหมว่าทำไมการ์ตูนญี่ปุ่นถึงได้รับการจับตามองจากกลุ่มผู้ใหญ่มากกว่าเด็ก ๆ เหตุผลเบื้องหลังมันค่อนข้างมีเหตุผล ความจริงที่ว่าเรื่องราวในซีรีส์เหล่านี้มีความลึกซึ้งและเข้มข้นทำให้แฟน ๆ ตื่นเต้นมากภายในเรื่อง

กราฟิกเหล่านี้เริ่มต้นด้วยการวาดภาพพื้นฐานที่เรียกว่าฐานอนิเมะ รายการทีวีที่ฉายอาจดูเหมือนงานง่าย แต่ความจริงก็คือมังงะวาดด้วยมือและมีการแสดงทีละเฟรม และจะถูกถูกสร้างเป็นอนิเมะในรูปแบบดิจิทัล

แฟนอนิเมะอาจไม่สามารถอธิบายถึงความยอดเยี่ยมส่งผ่านให้คนอื่นได้มากนักถ้าคุณไม่ได้เป็นผู้ชมเองส่วนใหญ่เป็นเพราะผู้ชมเท่านั้นที่เข้าใจว่าผลกระทบทางอารมณ์และความรู้สึกนั้นลึกซึ้งเพียงใด

เหตุผลที่คุณควรดูอนิเมะ

  • อนิเมะถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นแหล่งความบันเทิงเช่นเดียวกับการ์ตูนเรื่องอื่น ๆ ได้รับการแพร่หลายไปยังภูมิภาคต่าง ๆโดยเฉพาะกับตะวันตก เพื่อขยายฐานแฟนดอมมากขึ้น
  • จุดสำคัญประการหนึ่งที่ทำให้แหล่งความบันเทิงนี้ น่าสนใจคือรูปแบบศิลปะการแสดงออกและคุณภาพ ของเนื้อหาเป็นต้นฉบับและทุกเรื่องราวเป็นไปตามความคาดหวังของผู้ชม
  • วิธีการวาดฐานอนิเมะเป็นเรื่องที่น่าสนใจ ศิลปะที่เกี่ยวข้องกับดวงตาของอนิเมะที่เปล่งประกาย เป็นอุตสาหกรรมที่กำลังเติบโตอย่างต่อเนื่องในญี่ปุ่น
  • ซีรีส์เหล่านี้สร้างขึ้นครั้งแรกเพื่อให้เด็ก ๆ ได้รับชม มันก็เหมือนกับการ์ตูนทั่วไปในญี่ปุ่นเว้นแต่จะได้รับความสนใจจากทั่วโลก
  • ในขณะที่แฟนดอมเริ่มเติบโตขึ้นเนื้อหาซีรีส์อนิเมะก็เติบโตขึ้นด้วย โครงเรื่องและแนวคิดเบื้องหลังตัวละครอนิเมะเหล่านี้ส่งผลกระทบอย่างมากต่อผู้ชม พวกเขาแสดงให้เห็นถึงคุณค่าความรักและมิตรภาพ
  • เด็ก ๆ ถูกสอนให้ดูอนิเมะ ในขณะที่อนิเมะสอนศีลธรรมผ่านรูปแบบศิลปะที่สวยงาม
  • ความหลากหลายในซีรีส์ทำให้สนุกยิ่งขึ้น มีหลายประเภทในอนิเมะ เช่น สยองขวัญ แอ็คชั่น ตลก เหนือธรรมชาติ โศกนาฏกรรม โรแมนติก และ ดราม่าอิงประวัติศาสตร์ ดังนั้นเนื่องจากลักษณะที่หลากหลายจึงดึงดูดผู้คนจำนวนมาก
  • ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับแอนิเมชั่นคือมันเป็นสิ่งสำหรับเด็กเท่านั้น แม้ว่าการ์ตูนจะถูกสร้างขึ้นสำหรับเด็กเพื่อเป็นความบันเทิง แต่กราฟิกเหล่านี้ก็สามารถตรึงใจคนทุกเพศทุกวัยได้ด้วย

มีข้อเสียจากการดูอนิเมะหรือไม่

สิ่งที่พบบ่อยที่สุดคือมันไม่ได้เป็นข้อเสียเลยทีเดียว แต่มันคือการเสพติดการดูซีรีส์ อนิเมะและมังงะเพราะมันเป็นสิ่งที่ทำให้แฟน ๆ คลั่งไคล้

ลักษณะเด่นอีกประการหนึ่งคือมังงะให้คุณธรรมที่มีคุณค่าแฝงอยู่ในเนื้อเรื่อง แต่ก็มีข้อเสียเล็กน้อย คือในเนื้อเรื่องมีความรุนแรงของตัวละคร เด็ก ๆ อาจได้รับแรงบันดาลใจจากความรุนแรงเหล่านั้น

อนิเมะสามารถเสพติดได้มากจนสามารถทำให้ผู้ชมอยู่กับมันได้นานหลายชั่วโมง ความหลงใหลในซีรีส์เหล่านี้ทำให้เกิดความพึงพอใจที่ไม่เหมาะสม นั่นคือให้ความหวังแก่ผู้ชม ความหวังที่ผิดพลาดอาจส่งผลกระทบต่อชีวิตทางสังคม แต่สามารถหลีกเลี่ยงได้หากมีความช่วยเหลือจากผู้ใหญ่ แต่ในผู้ใหญ่เองก็สามารถหมกมุ่นกับการดูอนิเมะได้เช่นกัน ข้อเสียของอนิเมะเหล่านี้ไม่เป็นอันตรายหากจัดการกับความคลั่งไคล้ของตัวเองและคนรอบข้างได้

คุณเข้าใจหรือไม่ว่าต้องเริ่มอนิเมะดูจากตรงไหน

ซีรีส์อนิเมะพร้อมให้บริการบนทุกแพลตฟอร์มแล้ว ก่อนหน้านี้ออกอากาศทางทีวีท้องถิ่น จากนั้นเป็นช่องสำหรับเด็กเท่านั้น ซีรีส์การ์ตูนญี่ปุ่นยอดนิยมที่พวกเราส่วนใหญ่ต้องเคยดูตอนเด็กคือโปเกมอน ประมาณทศวรรษที่ 90 เมื่อขยายจากบ้านเกิดไปยังประเทศต่าง ๆ

ตอนนี้เมื่อคุณได้อ่านมังงะเรื่องอะไรแล้วคุณก็ควรคิดต่อว่าควรดูอนิเมะเรื่องไหนดี

มีตัวเลือกมากมายสำหรับมือสมัครเล่น บางเรื่องมีหลายซีซันจนอาจต้องใช้เวลาหลายปีกว่าจะเป็นแฟนตัวยงเกิดขึ้นมา คำแนะนำเกี่ยวกับอนิเมะที่ได้รับความนิยมมากที่สุด ได้แก่ Dragon Ball Z, Pokemon, Attack on Titans, Death Note เป็นต้น นอกจากนี้คุณยังสามารถค้นหาประเภทที่เฉพาะเจาะจงและเลือกซีรีส์โดยพิจารณาจากแนวเรื่อง ขอแนะนำให้มือสมัครเล่นเริ่มต้นด้วยเรื่องที่มีเนื้อหาเบา ๆ ก่อนจะไปดูเนื้อเรื่องเฉพาะกลุ่มเกินไป

บทสรุปโลกแห่งอนิเมะ

อย่างที่ไปเกริ่นไปแล้วข้างต้น มันไม่มีเหตุผลเลยที่คุณจะไม่ดูอนิเมะ โดยตามปกติแล้วโหมดความบันเทิงทุกโหมดจะมีข้อจำกัดอยู่ โดยฐานของอนิเมะอาจเป็นโครงร่างของตัวละคร ซึ่งจะกำหนดบุคลิกและผลกระทบของซีรีส์โดยรวม ซีรีส์อนิเมะไม่ได้จำกัด แค่เพื่อความบันเทิงเท่านั้น แต่ยังให้ข้อคิดอีกด้วย

 

อ่านเพิ่มเติม: